CÔNG TY CỔ PHẦN GAS NĂM SAO

Tin tức - Blog

Dấu hiệu nhận biết van gas bị hở và cách xử lý nhanh

Dấu hiệu nhận biết van gas bị hở và cách xử lý nhanh

20/08/2021

Van gas bị hở thường do khá nhiều nguyên nhân như bị rò, ống dẫn gas bị thủng, đứt do chuột cắn hoặc bếp không kín. Mời khách hàng cùng Công ty Cổ phần Gas Năm Sao tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết van gas bị hở và cách xử lý qua bài viết sau đây!

Dấu hiệu nhận biết van gas bị hở

Gas bốc mùi

Gas bốc mùi do dây dẫn bị xì, van gas bị hở, khóa van bị hỏng hoặc ống gas nối sai khớp. Khách hàng cần khóa ngay van bình gas, mở cửa để giảm bớt nồng độ khí gas. Nếu ngửi thấy mùi gas đậm đặc, van gas bị hở, bình bị rò rỉ, xuất hiện bọt tuyết bám xung quanh, nhiệt độ trong phòng tăng lên thì khách hàng phải nhanh chóng mở cửa, dùng quạt tay quạt bớt nồng độ gas. Chú ý không bật, tắt các thiết bị điện, tốt nhất là ngắt nguồn điện từ xa, sau đó gọi ngay nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra.

Nên gọi nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra bình gas đang bị rò rỉ

Nên gọi nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra bình gas đang bị rò rỉ

Khi van gas bị hở, khách hàng tuyệt đối không nên bật lửa, quạt điện, tránh tia đánh lửa của quạt gây cháy. Tuy nhiên, dựa theo tính toán của các nhà sản xuất, bình gas rất hiếm khi nổ vì được thiết kế với vật liệu đặc biệt. Nguyên nhân cháy nổ thường là do lượng gas rò rỉ ra bên ngoài và có sức nổ rất mạnh.

Sự cố về nguồn lửa

Nếu bếp gas không bắt lửa, ngọn lửa cháy bất thường, có thể là do van gas bị hở khiến khí gas thoát ra ngoài. Lúc này, khách hàng cần tắt bếp ngay, khóa van bình, đồng thời kiểm tra mâm chia lửa có bị đặt lệch không, lau khô sứ đánh điện của bếp hoặc xem có vật gì rơi vào mâm chia lửa không. Nước có thể gây ra hiện tượng đỏ lửa bất thường, vì thế, đáy nồi ướt, lửa cũng sẽ bị đỏ.

Bếp gas không bắt lửa

Bật lửa liên tục đến khi không khí trong ống dẫn gas thoát hết ra ngoài

Bật lửa liên tục đến khi không khí trong ống dẫn gas thoát hết ra ngoài

Khách hàng chỉ cần lặp lại động tác bật lửa liên tục cho đến khi không khí trong ống dẫn gas bị tống hết ra ngoài. Nếu dây dẫn gas bị gãy, dập, khách hàng nên thay mới để đảm bảo an toàn. Nếu bộ đánh lửa bẩn, khách hàng cần tháo kiềng bếp, dùng vải khô để lau sạch. Nếu thấy lửa bị đỏ, khách hàng xử lý bằng cách thường xuyên vệ sinh bếp gas. Tuy nhiên, trường hợp ngọn lửa bị đỏ có thể là do khách hàng mới sơn tường hoặc quét vôi mới. Hiện tượng này không cần xử lý, khoảng vài ngày sẽ tự hết.

Lửa phát tiếng kêu

Lửa phát tiếng kêu “lách tách” thường do nhân viên lắp đặt chưa điều chỉnh chính xác bộ phận không khí, họng lửa bếp gas chưa đúng khớp, khe thoát lửa bị nghẹt, van gas bị hở. Khi gặp sự cố này, khách hàng có thể tự xử lý bằng cách lắp lại chính xác bộ phận điều chỉnh không khí, kiểm tra vị trí họng lửa, đồng thời làm sạch khe thoát lửa.

Ngoài ra, khách hàng không nên sử dụng bình gas mini cũ vì nguy cơ cháy nổ rất cao. Với bình gas mới, khách hàng cần kiểm tra hạn sử dụng, có được kiểm định chất lượng, an toàn không. Khách hàng nên thay mới hệ thống dây dẫn bình gas định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Tuyệt đối không để bình thuốc diệt côn trùng gần ngọn lửa, không được xịt thuốc dưới gầm bếp.

Biện pháp xử lý an toàn khi bình gas rò rỉ

Không tự ý tháo bình gas

Trừ bình gas mini, bình gas gia đình bằng thép hầu như rất an toàn, có thể chịu đựng được nhiệt độ và áp suất rất cao. Chính vì thế, nguyên nhân chính từ các vụ cháy nổ chủ yếu là do rò rỉ khí gas ở bên ngoài bình, van, ống dẫn,... Có trường hợp do gioăng của van không kín, không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, các vụ rò rỉ khí gas do ống dẫn bị mòn, thủng hoặc chuột cắn đứt. Khí gas rò rỉ không sinh ra vụ nổ nhưng khi bắt gặp tia lửa điện hoặc nhiệt độ cao sẽ gây cháy, nổ mạnh, nguy hiểm cho con người.

Vặn khóa bình gas

Vặn khóa bình gas

Vặn khóa bình gas

Mỗi dấu hiệu nhận biết van gas bị hở, Công ty Cổ phần Gas Năm Sao đã hướng dẫn khách hàng xử lý nhanh, gọn, hiệu quả. Tuy nhiên, để thao tác chính xác khi phát hiện gas bị rò rỉ, khách hàng nên xem hướng dẫn quy trình từ lúc mới phát hiện đến khi vặn khóa bình gas.

 • Khi van gas bị hở, khách hàng tuyệt đối không động đến bất kỳ thiết bị nào có thể phát sinh tia lửa điện, không bật, tắt công tắt đèn, quạt, đóng cắt mạch điện, kể cả điện thoại di động.
 • Lập tức khóa van bình.
 • Sử dụng các vật dụng thông gió thủ công như quạt nan hoặc mảnh bìa carton để quạt tản khí. Nếu quạt máy đang chạy thì vẫn để nguyên.
 • Mở hết các cửa ở phía trên bếp (không phải là các cửa ngang bếp) để tạo đối lưu lên trên, khi nào gần hết mùi mới được mở hết các cửa nhà.

Để tránh hoặc không lặp lại sự cố rò rỉ gas, van gas bị hở, khách hàng nên lưu ý những điểm sau:

 • Khi chọn bình gas, khách hàng nên chọn đại lý uy tín, địa chỉ rõ ràng, tránh các cơ sở sang, chiết lậu.
 • Quan sát bình phải còn nguyên vẹn, không móp méo, nước sơn còn tốt, không bong tróc, rỉ sét.
 • Khi đang thay bình gas, tuyệt đối không được sử dụng hoặc vận hành các thiết bị có thể phát sinh tia lửa điện gần đó như nổ xe máy, đánh bật lửa.
 • Yêu cầu người thay bình gas phải thử lại độ kín bằng máy dò khí gas hoặc xà phòng cả trong trạng thái mở và khóa van.
 • Khách hàng cũng nên tự kiểm tra thường xuyên bếp, ống dẫn gas bằng xà phòng.
 • Tủ bếp không nên làm kín, mà phải hở để nhanh chóng phát hiện khí gas bị rò rỉ. Nơi để bình gas cần thông thoáng.

Thay van và dây dẫn gas định kỳ

Khi thay van và dây dẫn, khách hàng quan sát nhân viên kỹ thuật thực hiện có đúng tiêu chuẩn an toàn hay không. Nếu trong nhà có cống của bếp nối với bên ngoài thì khi xảy ra hiện tượng rò rỉ gas, khí lan ra đến ngoài đường, gặp tia lửa điện có thể cháy ngược vào trong.

Về nguyên tắc khi sử dụng xong bếp gas, khách hàng nên khóa van bình, bởi có trường hợp chủ nhà đi vắng cả ngày, chuột cắn đứt dây gas mà không biết. Nếu bình gas có van thì khi mở, chỉ vặn 1 - 2 vòng là được, không cần mở hết. Sau 3 - 5 năm sử dụng, khách hàng nên thay ống dẫn gas.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng bếp gas

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bếp gas

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bếp gas

Sau đây là những lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng bếp gas an toàn.

 • Không đặt bình gas trong tủ bếp kín: Hầu hết các vụ cháy nổ do gas là khí gas rò rỉ bị giữ lại trong tủ bếp. Đóng kín cửa tủ bếp để giữ tính thẩm mỹ cho không gian nhưng vô tình đó chính là nguy cơ số 1 gây cháy nổ khi gas rò rỉ.
 • Khóa van bình gas sau khi đun nấu: Khi không khóa van, gas rò rỉ nhỏ có thể tích tụ thành hỗn hợp khí cháy vô cùng nguy hiểm, nhất là vào ban đêm.
 • Đặt bình gas ở nơi thông thoáng: Khi có rò rỉ, khí gas sẽ phát tán, tránh nguy cơ nổ lớn, khách hàng sẽ sớm phát hiện mùi khí gas.
 • Thường xuyên làm sạch bếp: Kiểm tra bếp, dây nối và thay mới khi có hư hỏng hoặc sau từ 3 - 5 năm sử dụng.

Giới thiệu một số hãng gas uy tín nhất hiện nay

 • Petro Việt Nam.
 • Gas Dầu Khí.
 • Gas Gia Đình.
 • Gas Hoàng Ân.
 • Gas CMCO.

Hy vọng qua bài viết này, khách hàng có thể biết thêm các dấu hiệu nhận biết van gas bị hở và cách xử lý hiệu quả. Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm bình gas, bộ van gas chất lượng, khách hàng hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Gas Năm Sao ngay nhé!

Bình luận (0)

Viết bình luận :