CÔNG TY CỔ PHẦN GAS NĂM SAO

Tin tức - Blog

Bình gas đủ ký nặng bao nhiêu? Cách kiểm tra trọng lượng

Bình gas đủ ký nặng bao nhiêu? Cách kiểm tra trọng lượng

15/07/2021

Bình gas đủ ký là điều mà nhiều người mua hàng quan tâm. Nếu biết cách kiểm tra trọng lượng, cân nặng của bình gas chuẩn xác, bạn sẽ mua được sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Bình gas đủ ký như thế nào thì đúng quy định?

Bình gas mini

Bình gas mini còn được gọi là bình gas du lịch vì trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ và dễ mang theo. Loại bình gas này thường được sử dụng bởi sinh viên, người dân lao động, các quán ăn có món lẩu, nướng,... Bạn nên sử dụng bình gas mới, có tem, nắp đậy của nhà sản xuất, tránh trường hợp sang chiết gas trái phép, dẫn đến hỏa hoạn và cháy nổ.

Vì giá thành thấp, lượng gas chứa không nhiều nên bình gas mini chỉ được sử dụng một lần. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý để chọn được bình gas mini đúng tiêu chuẩn và an toàn.

 • Chọn hãng sản xuất có uy tín như: NaMilux, Petrolimex,...
 • Kiểm tra sản phẩm trước khi mua: Vỏ còn mới, không trầy xước; còn tem bảo hành của nhà sản xuất, seal nắp đậy.

Hình ảnh bình gas đủ ký mini

Hình ảnh bình gas đủ ký mini

Bình gas 6kg

Trên thị trường, bình gas 6kg có 2 loại chủ yếu là: vỏ bằng thép cao cấp và bọc nhựa bên ngoài. Nhìn chung, hai loại bình này có độ an toàn như nhau nếu được bảo dưỡng đúng quy định. Trong đó, bình gas có vỏ bằng thép chuyên dụng được phổ biến rộng rãi hơn.

Điểm đặc biệt của bình gas 6kg là có khả năng chống bị ăn mòn trong nhà bếp. Hơn nữa, lớp chịu lực bên trong bình được chế tạo bằng thép chất lượng, có khả năng chịu áp lực cao. Đồng thời, nó còn ngăn chặn tối đa nguy cơ rò rỉ gây cháy nổ.

Bình gas đủ ký (6kg) có trọng lượng bình (tính cả vỏ) là khoảng 13kg, kích thước nhỏ gọn: chiều cao (38cm), đường kính (30cm). Vì vậy, loại bình gas này rất an toàn và tiện lợi cho những người có không gian bếp khiêm tốn như: gia đình nhỏ,...

Ngoài ra, bình gas 6kg có độ an toàn cao nhờ quá trình lọc, chiết nạp gas vào sản phẩm được thực hiện nghiêm ngặt. Hơn nữa, lượng gas trong bình cũng ít nên tần suất thay gas của người dùng sẽ nhiều. Nhờ vậy, khi giao/đổi bình gas, nhân viên có thể thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng để giảm các sự cố không mong muốn xảy ra.

Hình ảnh bình gas đủ ký (6kg)

Hình ảnh bình gas đủ ký (6kg)

Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý để mua được bình gas 6kg chính hãng.

 • Kích thước và cân nặng:
  • Chiều cao: 38cm.
  • Đường kính: 30cm.
  • Trọng lượng tiêu chuẩn của vỏ bình: từ 7 đến 7,5kg.
  • Thể tích: 13 lít.

Vì vậy, tổng khối lượng bình gas sẽ khoảng 13kg.

 • Tem mác: Ngày, tháng, năm sản xuất và thời hạn bảo hành được gắn nhãn mác trên vỏ bình gas. Ngoài tem mác, trên bình gas còn có tem số và tem chống hàng giả.
 • Màng bọc van: Những sản phẩm mới đều có màng bọc van bằng túi bóng cứng. Đây là điểm bạn cần lưu ý khi nhân viên giao bình gas mới đến.

Bình gas 12kg

Đây là loại bình gas được sử dụng phổ biến ở các hộ gia đình. Vỏ bình được chế tạo từ thép nhập khẩu, có khả năng chịu áp lực lớn khi chứa, chở và sử dụng gas ở áp suất cao. Tùy vào thương hiệu, lượng gas trong bình sẽ chứa những tạp chất khác nhau.

Dưới đây là một số lưu ý để sử dụng bình gas 12kg an toàn.

 • Mở van bình gas trước khi bật bếp. Nếu không sử dụng, bạn cần đóng van bình, đợi khí cháy hết rồi mới tắt bếp.
 • Trường hợp bật bếp nhưng không cháy, bạn cần đợi một lúc để hơi gas phân tán trong không khí. Sau đó, bạn mới bật bếp để tránh gây nguy hiểm.
 • Trường hợp lửa bị tắt mà không biết lý do, bạn cần đóng van bình gas ngay lập tức. Đồng thời, bạn nên mở cửa nhà cho thoáng khí, không bật lại bếp, mở quạt hoặc các thiết bị điện khác, tránh phát sinh tia lửa điện khiến hơi gas bị bắt cháy.

Hình ảnh bình gas 12kg

Hình ảnh bình gas 12kg

Bình gas công nghiệp 45 hoặc 48kg

Đây là bình gas được sử dụng nhiều ở các nhà hàng, công ty sản xuất, nấu ăn công nghiệp,... Nhờ công năng hoạt động và tiện ích, nhu cầu sử dụng bình gas công nghiệp ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên chọn bình gas 45 hay 48kg để sử dụng. Thực chất, tùy vào thương hiệu và cấu tạo vỏ, bình gas sẽ có sự chênh lệch số kg.

Dưới đây là các thông số để phân biệt bình gas đủ ký 45 hay 48kg.

Bình gas 45kg

 • Thiết kế: DOT - 4BW - 240.
 • Áp suất: 240 Psi, 17 kg/cm².
 • Áp suất kiểm tra thủy lực: 480 Psi, 34 kg/cm².
 • Thể tích bình:
 • Trọng lượng khí trong bình gas đủ ký gồm: butan và propan.
 • Tổng đường kính: 374mm ± 1mm.
 • Chiều cao: 1175mm ± 5mm.
 • Chiều dày trên vỏ bình: 2,8mm.

Bình gas 48kg

 • Cấu tạo và thể tích: Giống như bình gas 45kg.
 • Chiều cao:
 • Trọng lượng vỏ của bình gas đủ ký: Từ 35.5 đến 41kg.

Tùy vào mục đích sử dụng, doanh nghiệp có thể chọn bình gas đủ ký loại 45 hoặc 48kg. Đồng thời, sản phẩm được chọn phải phù hợp với vị trí lắp đặt hiện tại.

Hình ảnh bình gas đủ ký (45kg)

Hình ảnh bình gas đủ ký (45kg)

Cách kiểm tra trọng lượng của bình gas

Kiểm tra trọng lượng bình gas mới đủ ký

Cách tính: Trọng lượng bình gas = Trọng lượng vỏ bình (in trên bình) + 12kg nước gas.

Ví dụ: Trên vỏ bình in 13,9kg thì 13,9 + 12 = 25,9kg => Đủ trọng lượng tiêu chuẩn.

Theo quy định của Nhà nước, trong quá trình chiết nạp gas, số cân hao hụt cho phép là 200g.

Kiểm tra trọng lượng bình gas khi hết

Bạn nên yêu cầu cân lại bình cũ để xem còn gas hoặc chất lỏng ở bên trong hay không. Đồng thời, bạn cần kiểm tra cân nhân viên mang đến có chuẩn hay không. Nếu vỏ bình là 13,9kg nhưng cân lên khoảng 16 đến 17kg thì chắc chắn cân đang có vấn đề. Lúc này, bạn cần gọi ngay đến đại lý hoặc cửa hàng cung cấp gas để giải quyết.

Ngày nay, hành vi gian lận cân nặng gas đủ ký trở nên tinh vi hơn. Người ta có thể hàn thêm miếng sắt dưới đáy để bình gas đủ ký. Sau khi sử dụng hết gas, bạn nên kiểm tra lại với số cân trên vỏ bình. Nếu cân nặng của bình gas sau khi sử dụng bị lệch so với thông số ghi trên vỏ, điều này nghĩa là người ta đang gian lận trọng lượng trong sản phẩm. Đồng thời, đây cũng là cách để kiểm tra bình gas đủ ký, đơn vị bán có uy tín như quảng cáo hay không.

Kiểm tra số cân trên vỏ bình để hạn chế tình trạng gian lận

Kiểm tra số cân trên vỏ bình để hạn chế tình trạng gian lận

Đổi bình hết lấy gas mới ở đâu uy tín?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đại lý cung cấp dịch vụ đổi bình gas mới với các mức giá khác nhau. Nếu đang tìm cơ sở đổi bình hết lấy gas mới uy tín, bạn có thể liên hệ ngay CÔNG TY CỔ PHẦN GAS NĂM SAO để được hỗ trợ nhé!

Cách sử dụng gas an toàn?

 • Chọn nhà cung cấp bình (chai gas) uy tín, sản phẩm có độ bền cao và an toàn. Ngoài ra, người dùng nên kiểm tra trọng lượng bình gas đủ ký mua về có đúng hay không. Có hai loại vỏ bình (chai gas) được sử dụng phổ biến và cách kiểm tra trọng lượng của chúng như sau.
  • Chai bằng thép: Sử dụng cân để kiểm tra trọng lượng vỏ chai và gas. Chẳng hạn như chai 12kg thì trọng lượng vỏ của nó là 13,7kg. Nếu chai mới nạp đủ thì 25,7kg là số cân chấp nhận được. Khi sử dụng hết gas mà trọng lượng trong chai khoảng 14kg thì đúng với số ký ước lượng. Nếu trọng lượng lớn hơn 14kg thì khả năng cao trong chai chứa nước để gian lận khách hàng.
  • Chai composite có thể áp dụng cách cân trên. Thêm vào đó, lượng gas trong chai composite có thể quan sát được. Nếu bạn sử dụng hết gas mà chai vẫn còn nhiều chất lỏng thì chứng tỏ có nước ở bên trong.
 • Sử dụng ống mềm, van điều áp chuyên dụng có chất lượng tốt cho bình gas đủ ký. Thêm vào đó, ống mềm nên có bảo vệ chống cháy và chuột cắn.
 • Quan sát nhân viên cửa hàng hoặc đại lý lắp đặt xem họ có làm đúng quy trình không (thử xì, bật bếp gas để kiểm tra ngọn lửa, tắt bếp đúng quy trình xem van có kín không). Nếu không ổn thì yêu cầu đổi một bình gas đủ ký khác.
 • Thường xuyên kiểm tra sự rò rỉ của gas trong quá trình sử dụng, đồng thời thực hiện quy trình mở/tắt bếp an toàn.

Chọn nhà cung cấp bình gas đủ ký uy tín sẽ đảm bảo an toàn khi sử dụng

Chọn nhà cung cấp bình gas đủ ký uy tín sẽ đảm bảo an toàn khi sử dụng

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đã biết các loại sản phẩm được sử dụng nhiều trên thị trường cũng như cách kiểm tra bình gas đủ ký. Việc này không chỉ đảm bảo chất lượng, an toàn khi sử dụng mà còn giúp bạn mua đúng giá bình gas. Nhờ vậy, bạn có thể yên tâm “chọn mặt gửi vàng” tại các cửa hàng, đại lý uy tín. Nếu chưa tìm được nơi cung cấp bình gas đủ ký ưng ý, bạn có thể chọn CÔNG TY CỔ PHẦN GAS NĂM SAO. Các sản phẩm bình gas tại công ty đều đảm bảo chất lượng, uy tín, có thời gian bảo hành và bảo hiểm theo đúng quy định của hãng.

 

Bình luận (0)

Viết bình luận :