CÔNG TY CỔ PHẦN GAS NĂM SAO

Tin tức - Blog

7 Cách sử dụng gas an toàn tại nhà mà ai cũng nên biết

7 Cách sử dụng gas an toàn tại nhà mà ai cũng nên biết

20/08/2021

Nếu sử dụng bếp gas không đúng cách sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng đáng tiếc cho chính bản thân và gia đình. Vậy sử dụng bếp gas như thế nào là an toàn, tránh rò rỉ khí gas và phòng chống cháy nổ? Hãy cùng Công ty Cổ phần Gas Năm Sao tìm hiểu cách sử dụng gas an toàn, tiết kiệm trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng gas an toàn - vị trí lắp đặt bếp gas đúng tiêu chuẩn

Lắp đặt bếp gas đúng vị trí, đảm bảo an toàn

Lắp đặt bếp gas đúng vị trí, đảm bảo an toàn

Khách hàng cần kiểm tra vị trí lắp đặt bếp gas có thỏa mãn các tiêu chí cơ bản hay chưa. Cụ thể là:

- Vị trí đặt bếp phải thông thoáng, không có gió lùa trực tiếp (gió tự nhiên hoặc từ quạt máy).

- Bề mặt đặt bếp gas nên bằng đá, xi măng, kính... tuyệt đối không nên dùng ván gỗ vì dễ bắt lửa.

- Bếp gas nên được lắp cách tường hoặc vật chắn khác ít nhất 15cm, trần tối thiểu 1m và tránh xa các vật liệu dễ bắt lửa, gây cháy nổ.

- Bình gas nên được đặt thấp hơn bếp gas, thẳng đứng trên sàn hoặc trong tủ bếp không đóng kín cửa (phòng trường hợp khí gas rò rỉ thì có thể phát hiện ngay). Bình gas cần đặt cách xa các nguồn điện tối thiểu 1,5m.

- Dây dẫn đảm bảo còn mới, nguyên vẹn, không bị nứt, gãy hay gấp khúc.

- Khi nhân viên kỹ thuật lắp bình gas với bếp xong, khách hàng bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa, tắt bếp đúng quy trình xem van có kín không.

Tránh đặt các thiết bị điện, vật dễ bắt lửa gần bếp gas

Cách sử dụng gas an toàn là không nên đặt các thiết bị điện (ổ cắm, nồi cơm điện, lò vi sóng, lò nướng,...) gần bếp gas vì chúng có thể bị biến dạng do ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao trong quá trình đun nấu. Thậm chí nguy hiểm hơn là khí gas rò rỉ, dễ gây cháy nổ nếu các thiết bị điện hoạt động.

Bên cạnh đó, khu vực đun nấu không nên đặt các vật dụng dễ cháy như giấy, vải, sáp, rượu, bia... để tránh trường hợp chúng hấp thụ nhiệt hoặc bắt lửa gây hỏa hoạn.

Bật, tắt bếp đúng quy trình

Bật, tắt bếp đúng quy trình để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng

Bật, tắt bếp đúng quy trình để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng

Cách sử dụng gas an toàn: Bật, tắt bếp đúng quy định khi sử dụng thường ít người chú ý. Nhiều khách hàng bỏ qua thói quen khóa bình gas sau khi sử dụng. Khi đó, nếu quên tắt bếp thì sẽ rất nguy hiểm vì dây dẫn vô tình bị nứt, gãy hay bị côn trùng cắn gây rò rỉ khí gas và càng nghiêm trọng hơn nếu không có bất kỳ ai ở nhà.

Vì vậy, khách hàng nên tạo thói quen an toàn: Khi nấu ăn xong, khóa van bình gas, đợi cho lửa trên bếp tắt hẳn, sau đó mới tắt bếp. Mặt khác, chỉ cần khách hàng mua bình gas chất lượng, chính hãng là đã đảm bảo an toàn cho gia đình khỏi nguy cơ rò rỉ gas gây cháy nổ.

Túc trực gần bếp trong suốt quá trình đun nấu

Khách hàng có thể không lường trước được những nguy hiểm bất ngờ nếu chủ quan bỏ quên món ăn trên bếp gas đang cháy. Nước trong nồi bị trào khi sôi, gây tắt bếp hoặc bốc lửa lớn do gió thổi một vật dễ bắt lửa vào chỗ đang cháy.

Do vậy, hãy luôn túc trực gần bếp suốt quá trình đun nấu vì sự an toàn của khách hàng và gia đình!

Vệ sinh bếp thường xuyên

Vệ sinh bếp gas thường xuyên để giữ độ bền, đẹp của bếp

Vệ sinh bếp gas thường xuyên để giữ độ bền, đẹp của bếp
 

Bên cạnh việc lắp đặt và sử dụng đúng tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh bếp gas là cách đảm bảo độ bền, đẹp của bếp, hạn chế hoen gỉ, hư hại tại những phần quan trọng như: hệ thống đánh lửa, đầu đốt,...

Kiểm tra an toàn bếp định kỳ

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, khách hàng nên kiểm tra định kỳ bộ bếp gas. Cụ thể là:

- Cách sử dụng gas an toàn là từ 6 tháng đến 1 năm/lần kiểm tra bếp, bình gas, dây dẫn gas và cả van khóa.

- Từ 2 đến 3 năm thay mới ống dẫn gas, 5 năm đổi van điều áp.

- Trường hợp bếp gas xuất hiện gỉ sét, nhất là gần bộ phận đánh lửa dễ gây rò rỉ gas và bắt lửa sang vị trí hoen gỉ đó, khách hàng nên lưu ý lau chùi thường xuyên.

- Thay mới khi bếp gas đã quá cũ và thường xuyên bật lửa không lên.

- Tránh dùng bình gas quá cũ, nhất là có dấu hiệu hoen gỉ quá nhiều.

Không nên để trẻ em sử dụng bếp gas

Trẻ em thường tò mò, táy máy, không ý thức được hết những vấn đề có thể phát sinh nên sẽ khá nguy hiểm nếu để các bé tự ý sử dụng bếp gas trong gia đình. Nếu trẻ nhỏ chưa đủ nhận thức để sử dụng bếp gas an toàn, khách hàng hãy cảnh báo và xem chừng! Nếu bé đã đủ khả năng sử dụng bếp gas an toàn, khách hàng cũng nên quan sát và hướng dẫn để phòng tránh các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

Trên đây là những kinh nghiệm về cách sử dụng gas an toàn. Bên cạnh những lưu ý vừa nêu trong bài, khách hàng nên mua hàng tại các đại lý uy tín, bình gas có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để sử dụng sản phẩm lâu bền hơn, được bảo hành khi có sự cố xảy ra. Khi thay gas, khách hàng nên kiểm tra tem niêm phong trên nắp bình còn nguyên vẹn hay không.

Có thể nói, bếp gas là vật dụng tiện lợi, dễ sử dụng, phổ biến trong không gian bếp của nhiều gia đình Việt. Hy vọng khách hàng sẽ nắm vững các kiến thức, phương pháp an toàn khi sử dụng bếp, bộ bình gas để bảo vệ cho gia đình và mọi người xung quanh.

Bình luận (0)

Viết bình luận :